Bồ câu

Trang chủ / Bồ câu

Trại giống

  BỒ CÂU PHÁP

       Trong các mô hình nuôi chim bồ câu lấy thịt, giống b câu Pháp được lựa chọn nhiều nhất bởi đây là giống chuyên thịt nổi tiếng, mỗi năm một cặp có thể đẻ 8-9 lứa, trọng lượng chim ra ràng (28 ngày tuổi) đạt 530-580g/con. Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%. 

       Chim bồ câu ra ràng thường được dùng làm thực phẩm như nấu cháo, hầm thuốc bắc để tẩm bổ sức khoẻ. Theo đông y, thịt bồ câu tính bình, vị mặn, dinh dưỡng phong phú, thơm, vị ngọt, là loại thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người bệnh và sản phụ. Trứng bồ câu có chứa protein 9,5%, chất béo 6,4%, hợp chất đường và calci, sắt, phốt pho…

        Thịt chim bồ câu có tác dụng bổ thận kiện tì vị, ích khí huyết, dùng cho trường hợp gầy yếu, hư nhược, tiêu khát, hay quên, mất ngủ, thần kinh suy nhược, dinh dưỡng không tốt,… Trong y học cổ truyền, chim bồ câu được dùng với tên thuốc là cáp điểu hay gia cáp gồm thịt chim (cáp điểu nhục), tiết chim (cáp điểu huyết). Trong một số trường hợp, trứng chim (cáp điểu noãn) cũng được dùng. Chính bởi những đặc tính quý này nên thịt chim bồ câu rất có giá trên thị trường: một cặp giống bán ra trung bình khoảng 550 ngàn đồng/cặp chim đẻ, còn bồ câu ra ràng 120 ngàn đồng/cặp.

                GÀ RỪNG

         Gà rừng thuộc họ trĩ có thân thon nhỏ. Con trống có bộ lông sặc sỡ nhiều màu; lông cổ, lưng và cánh màu vàng cam lẫn đỏ thẫm, có ánh xanh; lông ngực và bụng màu đen; mào và má màu đỏ tươi; mắt đỏ; mỏ nâu; chân xám xanh. Con mái có lông màu nâu lẫn vàng sẫm, các bộ phận khác như con trống.

         Tên thuốc của gà rừng trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian là sơn kê. Dược liệu là thịt và chân gà.

         Thịt gà rừng chứa 24,4%protid, 4,8% lipid, 14mg% Ca, 263mg% P, 0,4mg% Fe, và một số vitamin. Thịt có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ gan thận, tăng cường gân cốt. Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) đã dùng thịt gà rừng nấu chín với hành và muối, rồi ăn cái, uống nước chữa đơn độc, trong ruột cồn cào, nóng như lửa đốt.

         Chân gà rừng : chữa gân xương đau mỏi, chân tay run rẩy; chữa vết thương chảy máu; ngộ độc...

         Theo kinh nghiệm dân gian, thịt gà rừng được dùng chữa chứng xích bạch đới, tả lỵ lâu ngày, suy yếu sinh lý dưới dạng nấu ăn, có thể thêm ít rượu.

Hiện Công ty TNHH SX – TM – DV Ba Tường chúng tôi đang nuôi chim bồ câu Pháp và gà rừng với quy mô công nghiệp rất lớn và đặc biệt với bề dày nhiều năm kinh nghiệm trong chăn nuôi Chim Bồ Câu Pháp và gà rừng, chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp đỡ tư vấn cho bà con bằng thực tế. Bà con sẽ được thăm quan mô hình và được tư vấn tại chỗ cách chăn sóc cho ăn, cho uống, phòng chữa bệnh, chăm sóc chim ấp nở, quy cách thiết kế chuồng trại chim bồ câu để làm sao tiết kiệm được chi phí thấp nhất mà đạt lợi nhuận cao nhất cho bà con.

22.04.2024 3293